Hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan

Phần Lan đặc biệt tự hào là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan đã thu hút không ít các nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới đã rủ nhau đến thủ đô Helsinki…để tìm hiểu xem những nguyên do nào đã giúp cho quốc gia Bắc Âu này trở thành một trong những nước có nền giáo dục thành công nhất thế giới.

Trước chuyến đi thâm nhập giáo dục Phần Lan, GS Toner Wagner đã cùng với nhà làm phim Robert Compton thực hiện bộ phim tài liệu dài hơn một giờ đồng hồ về nền giáo dục Phần Lan với tên gọi: The Finland Phenomenon: Inside The World’s Most Surprising School System ( Hiện tượng Phần Lan – Bên trong hệ thống trường học đáng ngạc nhiên nhất trên thế giới). Bộ phim nhằm kiến giải cho câu hỏi: Làm thế nào một đất nước công nghiệp hóa có thể tạo ra một trong những hệ thống giáo dục thành công nhất trên thế giới theo một cách khác lạ đến thế? Bộ phim không chỉ nói về giáo dục Phần Lan mà còn so sánh nó với nền giáo dục của Mỹ đặt nặng việc thi cử cùng với yêu cầu cải cách giáo dục đang nóng hổi trên chính trường Mỹ.

Dưới đây, là 2 lý do vô cùng quan trọng nói lên những định hướng phát triển độc đáo và khoa học của nền giáo dục Phần Lan:

1. Không thi cử, không cần nhà giáo dục

Hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan

Bắt đầu từ những năm 1970, người Phần Lan đã tiến hành đổi mới việc tuyển chọn và đào tạo những giáo viên tương lai của họ. Đây là một bước căn bản trong quá trình cải cách giáo dục. Tất cả giáo viên đều phải có bằng thạc sĩ và tất cả phải được đào tạo trong cùng một chương trình đào tạo chất lượng cao. Kể từ đó dạy học trở thành một nghề được tôn trọng nhất trong xã hội, không được trả lương cao nhất nhưng cao quý nhất. Kết quả là trong các bài đánh giá học sinh quốc tế, PISA, Phần Lan đã liên tục xếp trên tất cả các nước phương Tây.

Ở Phần Lan không hề có cuộc kiểm tra học sinh cấp quốc gia nào ngoại trừ một chương trình kiểm tra mẫu nhân khẩu của bọn trẻ; không phải để giải trình, không phải cho công chúng, hay để so sánh giữa các trường học. Điều tuyệt vời đó bởi vì họ đã tạo ra một mức độ chuyên nghiệp rất cao trong nghề giáo để họ có thể hoàn toàn tin tưởng vào các giáo viên của mình. Khẩu hiệu ở đây là: “Niềm tin thông qua sự chuyên nghiệp”.

2. Không có chuyện học thuộc lòng

Hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan

Người ta có thể nói rằng hệ thống giáo dục ở một nước không thể một mình giải quyết đói nghèo và trong nhiều trường hợp nó sẽ tự nhiên phản ánh sự đói nghèo. Phần Lan là một xã hội có ít bất bình đẳng về mặt kinh tế và đây chính là điểm mấu chốt mà Phần Lan đã làm khác đi. Người Phần Lan đã định nghĩa giáo dục chất lượng cao là gì và không chỉ là giáo dục ở mức độ trung bình. Họ có tiêu chuẩn cho nó. Thứ hai, họ định nghĩa những gì cần thiết phải học. Đó không phải là chương trình dựa trên việc học thuộc lòng mà là dựa trên sự suy nghĩ.

Du học Phần Lan, tại sao không?

Theo thống kê của Cục di trú Phần Lan, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế đến Phần Lan nhập học khóa học mùa thu và mùa xuân.

Sở hữu cho mình những tấm vé máy bay đi Phần Lan giá rẻ tập sẽ là cơ hội vàng để bạn có những trải nghiệm học tập sinh động từ phương thức giảng dạy hiện đại, lấy sinh viên làm trọng tâm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích vấn đề và lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, trình bày trước đám đông, tham gia những chuyến du lịch kết hợp học tập, thực tập tại Phần Lan cũng như Thụy Điển, Na-Uy, Bỉ, Đức, Canada…

 Hãy đồng hành cùng Qatar Airways cho một hành trình an toàn, thuận lợi với chi phí hợp lý nhất để khởi nguồn tương lại tươi sáng của bạn nhé!

Dưới đây là giá vé máy bay tham khảo cho hành trình từ Hà Nội đi Helsinki:

Hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan

Hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ của Phần Lan

Rate this post