Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?

96

Malaysia là một trong những quốc gia đa sắc tộc và đa màu sắc với sự du nhập của nhiều nền văn hóa cùng với nhịp sống hiện đại đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Những ngày Tết đang đến gần, cùng với không khí của những ngày này, Malaysia đang có những hoạt động nào để chuẩn bị? Cùng Qatar Airways khám phá những hoạt động trong những ngày này tại quốc gia đa sắc tộc nhé. Chắc chắn, những điều thú vị về điểm đến cũng như các hoạt động đem đến cho chính bạn nhiều niềm vui hơn.

Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?

Malaysia được biết đến với hai đầu khác biệt: một bên là bán đảo Malaysia xinh đẹp và một bên là hải đảo Malaysia; khác với những quốc gia khác, Malaysia có điểm gì đó cổ kính và huyền bí, thôi thúc những tò mò của chính bạn. Tuy nhiên, người Malaysia có đại bộ phận rất đông đảo chính là người gốc Hoa sinh sống, cũng chính dư âm này đem đến một không gian cũng như các hoạt động sôi động.

Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?
Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?

Nguồn gốc Tết ở Malaysia đặc biệt hơn.

Tết nguyên đán của người Malaysia xuất phát từ câu chuyện là cuộc chiến giữa con người và một con quái vật tên là Nian. Con quái vật này bỗng dưng xuất hiện vào chính ngày đầu tiên của năm mới và ăn tất cả những cây trồng, vật nuôi khiến cho Malaysia trở nên tồi tàn hơn; bên cạnh đó nó cũng có thể ăn thịt người và đặc biệt nhất là trẻ em.

Từ những hiện tượng của câu chuyện này và đặc điểm của con quái vật, người Malaysia đã phát hiện ra nó sợ màu đỏ, vì thế trong những ngày đầu năm mới, để đảm bảo sự an toàn, người dân sử dụng màu đỏ trang trí nhà cửa và khắp đường phố. Ngày Tết của Malaysia cũng đặc biệt ra đời như thế.

Nguồn gốc ra đời ngày Tết của Malaysia hơi kì lạ, còn những hoạt động trong ngày Tết của quốc gia này như thế nào?

Sự đa dạng trong các hoạt động của Malaysia dịp Tết nguyên đán cũng chính là điều hấp dẫn mà du khách nên hơn 1 lần trải nghiệm dịp Tết ở quốc gia này.

Người Malaysia dọn dẹp sạch nhà cửa trước thềm năm mới.

Theo quan niệm của người Malaysia, họ sẽ dọn dẹp sạch nhà cửa với mong muốn xua đuổi và quét sạch tất cả những xui xẻo của năm cũ, chào đón năm mới cùng với nhiều điều mới và may mắn hơn. Họ trang trí nhà cửa của mình bằng màu đỏ tươi rực rỡ, trong đó có các câu đối chúc Tết và các câu đối với chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”.

Người Malaysia coi ngày Tết là dịp đoàn tụ gia đình.

Dù ở bất cứ nơi đâu thì Tết là dịp mà người Malaysia trở về nhà của mình, cùng nhau quây quần, chia sẻ những công việc và cuộc sống trong một năm vừa qua. Ngày Tết là dịp hiếm hoi và trong một năm dài vừa qua, người Malaysia có thể chưa được gặp mặt đầy đủ, ngày Tết là ngày có thể cùng nhau ăn uống những bữa cơm gia đình.

Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?
Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?

Người Malaysia chuẩn bị đầy đủ mâm cơm cúng gia đình. Vào thời khắc giao thừa, người Malaysia sẽ tổ chức những bữa tiệc “vạn phúc” với nhiều món ăn truyền thống khác nhau.

Có một lưu ý nhỏ khi bạn đến và trải nghiệm Tết ở Malaysia chính là người dân đa số theo đạo Hồi, cũng chính vì điều này, bạn sẽ thấy lạ lẫm 10 ngày trước khi diễn ra Tết nguyên đán, họ sẽ nhịn ăn và không hề mua nhiều thức ăn ngon.

Mua sắm là một trong những hoạt động không thể thiếu của người Malaysia.

Một trong những hoạt động quan trọng không thể thiếu của người Malaysia vào dịp Tết chính là việc mua sắm. Hầu khắp các thành phố hay các địa điểm, các hoạt động mua sắm diễn ra nhộn nhịp- đây cũng chính là dịp mà bạn có thể lựa chọn những hàng hóa phù hợp cho mình.

Vui chơi giải trí là một hoạt động không thể thiếu.

Cùng với không khí Tết, người dân Malaysia tổ chức hoạt động vui chơi giải trí như múa lân, múa rồng, múa sư tử cùng với các điệu múa và những màn cồng chiêng tưng bừng.

Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?
Tết ở Malaysia có gì đặc biệt?

Lễ hội “Chap goh me” là một trong lễ hội được tổ chức đặc biệt do người Hoa du nhập và được tổ chức vào ngày mùng 4, mùng 5 của tháng. Người dân thường đem những lời thỉnh cầu của mình lên chùa để ban phước lành và ước muốn thành sự thật.

Quá nhiều hoạt động có cơ hội được trải nghiệm tại Malaysia. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Malaysia để trải nhiệm những hoạt động này thôi nào.

 

 

 

 

Tết ở Malaysia có gì đặc biệt? 5.00/5 (100.00%) 1 vote