Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?

143

Thái Lan được biết đến là xứ sở chùa vàng, xứ sở của những nụ cười và là một trong những thiên đường mua sắm bậc nhất. Đến với Thái Lan, quý khách có cơ hội được tìm hiểu một không gian văn hóa vô cùng đa dạng cùng, những món ẩm thực hấp dẫn cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí tại quốc gia này. Những ngày này, ở nhiều nơi trên thế giới và ở các quốc gia châu Á đang tưng bừng chuẩn bị cho năm mới, Thái Lan liệu có tổ chức Tết nguyên đán không? Những ngày này ở Thái Lan có những hoạt động gì nổi bật? Nếu quý khách đang thắc mắc và đang muốn tìm hiểu về các hoạt động của Thái Lan dịp Tết, quý khách hãy cùng Qatar Airways khám phá ngay sau đây nhé.

Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?

Cùng với không khí ngày Tết của các quốc gia, người Thái không tổ chức Tết nguyên đán vào dịp này mà tổ chức vào dịp sau.

Thời gian Tết nguyên đán của người Thái diễn ra.

Thời gian diễn ra ngày Tết nguyên đán hay còn được gọi là Songkran diễn ra muộn hơn so với các quốc gia khác, từ ngày 13-15/4 là thời điểm mà Songkran này được tổ chức. Theo đúng lịch của người Thái thì thời điểm này là thời điểm quan trọng mà họ bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật của mình.

Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?
Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?

Theo từng ngày, người Thái gọi tên khác nhau:

  • Ngày 13/4 được gọi là ngày Wan Maha Songkran: Ngày này mang đến một ý nghĩa là ngày mặc trời chuyển sang cung Bạch Dương.
  • Ngày 14/4 được gọi là ngày Wan Nao: Ngày có ý nghĩa kết nối giữa năm cũ và năm mới.
  • Ngày 15/4 được gọi là ngày Wan Ta -Ieung Sok là ngày đầu tiên của năm mới.

Những hoạt động của người Thái trong ngày Tết Songkran.

Ngày Tết của người Thái không diễn ra đúng dịp với nhiều quốc gia trong cùng khu vực, thế nhưng những hoạt động của họ vẫn sôi nổi và náo nhiệt.

Người Thái không quên tổ chức những bữa ăn quây quần: Trong những ngày này, người Thái làm những món ăn truyền thống và cùng nhau thưởng thức như tom ym, kang phed, kai yang, son tam, cá chiên sốt ba vị. Các thành viên trong gia đình người Thái quây quần, tụ họp cùng nhau, thắt chặt thêm tình cảm keo sơn với hàng xóm, láng giềng.

Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?
Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?

Ở mỗi khu vực có những hoạt động khác nhau

  • Miền Bắc Thái Lan: Mặc dù cùng tổ chức Songkran nhưng ở miền Bắc Thái Lan có những hoạt động khác nhau; họ dọn dẹp nhà cửa, tránh cãi cọ trong những ngày này. Ngày đầu năm mới với những người ở miền Bắc là dịp họ có thể đến Chùa và cầu nguyện, nghe giảng kinh sớm và khẩn cầu những lời tốt đẹp đến với mình.
  • Khu vực Đông Bắc Thái Lan: Người dân thường đến chùa sau khi nghe thấy tiếng chuông các nhà sư đánh báo hiệu, họ chuẩn bị nước thơm để tưới lên đầu tượng Phật; sau khi viếng thăm chùa, họ dành thời gian đến thăm nhà người thân của mình.
  • Miền Trung Thái Lan: Những ngày này là những ngày mà người dân thực hiện các nghi lễ tôn giáo và không quên cầu may mắn, thịnh vượng cho mình.

Những cuộc diễu hành thi sắc đẹp được tổ chức.

Khoảnh khắc đẹp nhất của năm mới tại Thái Lan cũng chính là thời điểm mà những cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra những ngày đầu năm mới, người dân Thái Lan sẽ mặc những trang phục truyền thống đẹp nhất của mình.

Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?
Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không?

Bạn có thể tham gia không khí đón Tết Songkran của người Thái Lan vào dịp này. Tuy nhiên, bạn hãy chủ động hành trình của mình và nhanh tay đặt vé máy bay đi Thái Lan để có kế hoạch vi vu sớm nhất.

 

 

Người Thái Lan có tổ chức Tết nguyên đán không? 5.00/5 (100.00%) 1 vote